Yukimono Forum »   » Chuyên Mục » Detective Conan » Thảo luận chung

Khách viếng thăm

on 27/5/2014, 09:41

#1
  • avatar

Khách viếng thămKhách viếng thăm
Giả định Amuro có mối liên hệ với nước Anh


Mở đầu


Như các bạn đã biết, Gosho cho đến nay đã tạo ra một dàn nhân vật chính khổng lồ, thiện có, ác có, và những người ở “vùng xám” giữa 2 thế lực ấy, cũng không hiếm. Trong suốt quá trình sáng tác Conan, tác giả đã xây dựng nhiều tuyến nhân vật có những mối liên hệ với những tổ chức chống tội phạm có yếu tố nước ngoài, chẳng hạn như lực lượng FBI, hay CIA, bất chấp sự hiện diện một cách thiếu hợp lí trên đất Nhật trên thực tế (cụ thể là 2 tổ chức vừa nói tới chủ yếu hoạt động nhằm phục vụ lợi ích của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ). Thực ra, chuyện này cũng chẳng sao cả, thực chất, người đọc rất dễ tính với Gosho, nên dễ dàng bỏ qua cho bất cứ lí do gì ông có thể đưa ra để giải thích cho điều đó (chưa kể, những mối liên hệ với những tổ chức nước ngoài nổi tiếng trên có thể giúp Gosho có được lượng độc giả lớn hơn, khiến Conan có thể được đón nhận nhiệt tình hơn ở cấp độ quốc tế, cho dù tác giả có thực sự tham vọng điều này hay không).
Như vậy là, cho đến nay chúng ta đã làm quen với tuyến nhân vật của FBI (Jodie, Camel, James và tất nhiên là Akai…) và 1 số ít của CIA (Rena, cha của Rena và những “đồng đội” mà cha Rena nhắc tới trước khi chết); tức những tổ chức của Mỹ. Ngoài ra, trong suốt chiều dài bộ truyện, chúng ta cũng đã chứng kiến một số mối liên hệ mơ hồ với nước Anh (xuất thân của James Black, thân thế của Elena Miyano, loạt truyện ở London…vv). Điều tôi viết tiếp sau đây có vẻ điên rồ, nhưng có khả năng 1 số nhân vật mới, như Sera, cô bé bí ẩn tự xưng là “em gái ngoài địa phận” của Sera, và thậm chí là Amuro cũng có mối liên hệ với nước Anh. Để giới hạn bài viết (nhằm tránh khiến người đọc nhàm nhán và tránh tự làm loạn óc chính mình ) hôm nay tôi xin phép viết về Amuro thôi nhé.

Trước tiên, phải khẳng định là đây chỉ là 1 giả định mang tính cá nhân và mới hình thành (còn trứng nước), rằng Amuro sẽ có những mối liên hệ sâu sắc với nước Anh, người Anh, hoặc chính anh ta có thể là người Anh (hoặc là con lai ^^). Nghe rất điên rồ, khiến người ta phải trợn mắt hoài nghi, phải không? Nhưng có cái gì đó đã khiến tôi và người bạn Jd- không thể bỏ qua.

Chúng ta đến nay đã biết Amuro vừa là người của Tổ chức Áo đen, vừa làm việc cho tổ chức nào đó tương tự như Cảnh sát mật. Tuy nhiên, tạm thời ta còn chưa biết anh ta thực sự đang ở dưới trướng ai, và nhắm tới ai giữa 2 tổ chức này (manh mối duy nhất là chi tiết Akai cho biết anh đã nghi ngờ Amuro là mật thám của cảnh sát từ hồi còn ở trong Tổ chức cùng nhau). Như đã nói ở bài viết trước đây, giờ chưa thể biết chắc chắn rằng Amuro có phải là điệp viên 2 mang, hay là 3 mang… Nhưng…

Một số dẫn chứng thu thập được:Ít nhất, ta cũng nên chú ý tới 1 điểm rằng: Cho tới nay, chưa có thực sự nhiều mảnh ghép dẫn chứng để khẳng định Amuro nhất đinh có liên quan đến nước Anh. Tuy vậy, cũng không nên bỏ qua những chi tiết vụn vặt, những “hạt giống” mà Gosho dường như đang gieo mầm, biết đâu sau này chúng sẽ chứng minh cho tiểu sử chung, những lần xuất hiện của Amuro, khiến trong tương lai khi mọi chuyện ngã ngũ, ta sẽ hiểu rõ hơn và thấy thú vị hơn (nghĩa là, có thể sau này nếu chúng ta vỡ lẽ rằng anh ta có lịch sử nào đó với người Anh, nước Anh thì ta sẽ thấy bản thân nhân vật này dễ hiểu hơn).
Có lẽ dần dần Gosho sẽ gieo nhiều hạt giống, gợi ý hơn, vì chắc hẳn ông chưa muốn làm rõ ràng vấn đề này trong thời điểm này. Cho đến nay, những gì chúng ta có thể nhắc tới là:

Nước Anh sẽ có vai trò lớn hơn trong thế giới của Conan. Chúng ta đã thấy Elena (người mẹ xuất xứ Anh của Haibara) tái xuất hiện trong những mẩu kí ức gần đây với Amuro hồi còn nhỏ, đó là dấu hiệu cho thấy bà sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa trong thời gian tới (trong hồi ức). Cô bé bí ẩn ở cùng Sera cũng rất nhiều khả năng là người Anh; đồng thời Sera cũng có thể có mối liên hệ với nước Anh thay vì Mỹ (vấn đề này cần được viết riêng ở 1 bài viết khác).

Elena có thể đã là một điệp viên MI6 và quen biết Amuro khi anh còn nhỏ. Trong vụ chạm trán với Okiya (mà Yuusaku cải trang), Bourbon đột nhiên nhắc tới MI6 (cụ thể là nhận xét về tài phát minh những thiết bị của tiến sĩ Agasa cũng khiến MI6, một tổ chức tình báo bí mật của Anh, phải gờm). Gosho đã luôn khắc họa hình tượng Elena như một người nhân hậu, quan tâm đến trẻ em, nên cũng có thể bà ấy không chỉ là người tốt hiếm hoi trong một tổ chức tội phạm nguy hiểm, mà còn có khả năng là điệp viên được cử đi làm mật thám trong Tổ chức, trước khi gặp hiểm nguy mất mạng.

Amuro luôn ăn mặc theo một phong cách gợi nhớ đến hình ảnh của một “người đàn ông Anh lịch thiệp”. Những trang phục Amuro mặc rất khác biệt so với những sự lựa chọn của nhiều nhân vật khác. Rất ít nhân vât có đặc điểm rõ nét về việc ăn mặc, Amuro thì ăn vận theo 1 phong cách cố định. Thông thường anh mạc comple trang trọng, bảnh bao với áo vest, áo khoác dài tay, giống phong cách ăn mặc của người phương Tây, cụ thể là châu Âu. Nổi bật nhất là bộ đồ Amuro mặc trên Chuyến Tàu Bí Hiểm Bell Tree Express. Cách ăn mặc này rõ ràng khác biệt so với hầu hết những nhân vật Nhật thông thường, nhưng quan trọng hơn cả là chiếc mũ (khiến tôi nhớ tới Derren Brown ngay lập tức, haha…). Chúng ta đều biết mũ (nón) là một trong những dấu hiệu mà Gosho ưa thích nhằm phân biệt thân phận, tính cách của nhiều nhân vật (chẳng hạn như mũ len của Akai, mũ lưỡi trai bóng chày của Hattori, mũ của Sera, hay là kiểu mũ của Gin và Vodka…vv). Tất nhiên, cũng có vô vàn khoảnh khắc khi những nhân vật khác đội mũ đủ loại mà mục đích chỉ là để làm đẹp, hoặc phục vụ mục đích nguyên thủy của mũ: che nắng, che mưa). Nhưng có thể Gosho sẽ còn sử dụng chi tiết này trong tương lai, nên chúng ta cứ giương mắt quan sát xem sao.

Amuro được miêu tả là một tay vợt tennis rất cừ. Có thể đây chỉ là một chi tiết đơn thuần phục vụ nội dung của File 825, nhưng cũng có thể là một gợi ý cho mối liên hệ với nước Anh. Trong vụ London, tennis được nhắc tới như 1 môn thể thao rất Anh. Dĩ nhiên tennis thì phổ biến trên toàn thế giới, nhưng không thể phủ nhận rằng nó vốn là một môn thể thao của Anh, và có rất nhiều cầu thủ quần vợt nổi tiếng quốc tế đến từ Vương quốc Đại Anh). Có vẻ như Gosho đã cố gắng “Tây hóa” hình tượng Amuro cũng như nhiều thói quen của anh ta, và tôi không nghĩ đó là sự ngẫu nhiên.

Amuro có tính chất của 1 James Bond, mà James Bond thì dĩ nhiên là người Anh. Về chuyện này thì chưa chắc lắm, nhưng ít nhất có thể thấy Amuro ăn vận rất lịch sự, bảnh bao, và những nhân vật nữ đều rất thích anh ấy (hình như tất cả những phụ nữ anh ta đã gặp?). Amuro được nhận xét là đẹp trai và cá tính bởi rất nhiều nhân vật, không chỉ riêng nhân vật nữ. Khi Sonoko khen trai đẹp thì chúng ta có thể không mấy để ý, nhưng ngay cả Ayumi và Ran còn thích Amuro thì…không thể không chú ý, có phải thế không? ))) Nhất là sau 897, nhờ có Akai, giờ chúng ta đã biết Amuro là điệp viên, thì lại càng có điểm tương đồng với James Bond. Chúng ta đã biết Amuro hơi liều lĩnh và không ngại đối đầu trực diện, nên có thể đây là nhân vật được xây dựng như 1 hình mẫu James Bond trong thế giới Conan…

Theo lời của Gosho trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái, Amuro là một tay đấm bốc khá cừ. Quyền Anh là một môn thể thao được đón nhận và hiểu một cách rộng rãi trong mối liên hệ với nước Anh (Britain, không chỉ là England). Đây có thể là một trong những dẫn chứng tiêu biểu cho thấy Amuro có liên quan gì đó tới nước Anh. Quyền Anh là môn thể thao hiện đại luôn gắn liền với nước Anh, dù cho hiện nay trên thế giới cũng có những quốc gia có những người nổi danh với nó, cụ thể là Mỹ, hay Philippin. Thậm chí khi dịch ra tiếng Việt, boxing còn có chữ “Anh” ở trong đó cơ mà )) Thế thì, khó có thể phủ nhận một khả năng Gosho đang sử dụng chi tiết này, cùng với nhiều dẫn chứng khác, để nhấn mạnh rằng Amuro theo một cách nào đó có mối liên hệ với nước Anh.

Thôi thì….ta cứ theo dõi và nghiền ngẫm cùng bộ truyện 20 tuổi này vậy. ^_^

Nguồn tham khảo (bài viết của người bạn): http://forums.dctp.ws/viewtopic.php?f=5&t=12324Quyền viết bài:
Bạn không có quyền trả lời bài viết