Yukimono Forum »   » Chuyên Mục » Detective Conan » Thảo luận chung

Khách viếng thăm

on 30/5/2014, 12:48

#1
 • avatar

Khách viếng thămKhách viếng thăm
[Wiki] Kudo Shinichi/ Edogawa Conan

Kudo Shinichi(工藤 新一, (đọc đúng là Shin-ichi), phiên âm Hán Việt: Công Đằng Tân Nhất, dịch ra có nghĩa tiếng Việt là Sự thật duy nhất) là nhân vật chính trong loạt truyện tranh và anime Thám tử lừng danh Conan (名探偵コナン Meitantei Conan).

Diễn viên lồng tiếng Shinichi trong bản tiếng Nhật là Yamaguchi Kappei và Conan là Takayama Minami.
hông tin nhân vật
Khi là Kudo Shinichi
Shinichi là con của Kudo YusakuKudo Yukiko, một nhà tiểu thuyết gia trinh thám và một cựu diễn viên điện ảnh nổi tiếng. Shinichi sinh ngày 4 tháng 5, nhưng hàng năm luôn quên ngày sinh nhật của mình. Cậu là một thiên tài và ngay khi còn nhỏ đã có trực giác và khả năng quan sát rất tốt. Thêm nữa, cha cậu thường tạo ra các ô chữ và trò chơi để đầu óc cậu càng nhạy bén hơn khi lớn lên.
Nhờ sự ảnh hưởng của cha, và môi trường tự lập ở nhà, từ lâu Shinichi đã là một người luôn đọc sách liên miên, đặc biệt là tiểu thuyết trinh thám - cậu đã đọc xong toàn bộ tiểu thuyết trinh thám ở thư viện trường tiểu học trong những năm học tiểu học và số lượng sách khổng lồ ở nhà. Cha cậu bắt đầu đưa Shinichi tới hiện trường vụ án khi cậu mới học lớp 6, khiến cho cậu yêu thích việc điều tra vụ án.
Cuộc đời của Shinichi từ 6 đến 17 tuổi không được ghi chép lại nhiều. Khi học ở trường cấp 2, cậu bắt đầu là trung vệ cho đội bóng đá của trường. Cha mẹ Shinichi chuyển đến Mĩ khi cậu 14 tuổi để đeo đuổi sự nghiệp của họ, để Shinichi ở lại Tokyo. Khi là Conan, cậu nói là đã học được rất nhiều kĩ năng trong các chuyến đi nghỉ với cha mẹ ở Hawaii, bao gồm bắn súng, lái máy bay và lái chiếc Ford Mustang.
Ở phần đầu của truyện, Shinichi là một học sinh 17 tuổi ở trường Trung học Teitan. Cậu là một thám tử nổi tiếng đã giải rất nhiều vụ án, và được biết tới như "vị cứu tinh của sở cảnh sát Nhật Bản". Cũng trong năm đó, cậu rời bỏ câu lạc bộ bóng đá, nhưng thậm chí Ran cũng cho rằng tài năng bóng đá của cậu ở tầm quốc gia. Shinichi nói rằng cậu muốn chơi vì cậu coi bóng đá như một cách để rèn luyện khả năng suy nghĩ, giống thần tượng của cậu, Sherlock Holmes cũng tập đánh kiếm để giúp cho kĩ năng thám tử của ông. Shinichi có một khát khao là trở thành một Sherlock Holmes của Nhật Bản.
Cậu có 1 cô bạn thân và cũng chính là người cậu yêu mến đó là Ran Mori. Shinichi không dám biểu lộ tình cảm với cô, đồng thời mỗi lần cậu quyết định làm chuyện đó thì đều gặp phải sự cố. Điển hình như ở tập 26, Shinichi đã mời Ran đi ăn tối tại 1 nhà hàng sang trọng và có ý định thổ lộ tình cảm của mình cho Ran biết tại đúng chỗ bố Shinichi cầu hôn mẹ cậu cách đó 20 năm trước. Tuy nhiên không có đủ thời gian do phải đi giải quyết một vụ án, Shinichi đã bị teo nhỏ lại, chưa kịp nói với Ran.Và điều này khiến Ran đã rất buồn vì Shinichi lại bỏ đi. Nhưng trong tập 71 - 72, cuối cùng cậu cũng đã thổ lộ được tình cảm của mình (trong vụ nữ hoàng quần vợt bị gửi thư đe dọa ở London) trong hình dạng của Shinichi, khi Ran giận đến phát khóc vì phải chờ đợi mà cậu chưa bao giờ hiểu được tình cảm của cô: "Làm sao có thể hiểu chính xác... trái tim người con gái mình yêu chứ!!". Theo tác giả cho biết, từ tập 80 đến tập 95 vẫn xoay quanh các vụ án nhưng khi sang tập 96 tác giả sẽ cho Kudo Shinichi đối đầu với tổ chức áo đen.[cần dẫn nguồn]
Khi là Edogawa Conan
Sau khi giải quyết một vụ giết người ở công viên vui chơi giải trí Miền Nhiệt Đới (Tropical Land), Shinichi đã chứng kiến một cuộc trao đổi giữa một người đàn ông lạ mặt và một người đàn ông mặc đồ đen (bí danh: Vodka). Cậu tập trung quan sát cuộc trao đổi (một vụ tống tiền) đến nỗi cậu không chú ý đến kẻ tòng phạm đang núp phía sau cậu (bí danh: Gin). Tên đồng lõa này, cũng là một người mặc đồ đen, đã đánh gục và buộc cậu phải uống một loại thuốc độc mới được sáng chế. Thuốc độc này có tên gọi APTX 4869 được làm ra để giết một người mà không để lại vết tích gì về người đó. Tuy nhiên, thay vì giết Shinichi, nó từ từ thu nhỏ cơ thể của cậu, khiến cho cậu có dáng vẻ của một cậu bé 7 tuổi.[1] Cậu tìm thấy một người duy nhất tin được câu chuyện của cậu; người hàng xóm và là bạn gần gũi với gia đình, ông tiến sĩ lập dị Agasa. Shinichi thuyết phục tiến sĩ Agasa rằng cậu đã bị thu nhỏ và quyết định khám phá xem những người mặc áo đen là ai. Tuy nhiên, tiến sĩ Agasa thuyết phục cậu giữ bí mật về thân nhân để Tổ chức Áo đen không phát hiện và giết cậu, hoặc bất cứ ai biết Shinichi còn sống. Vì thế Shinichi đã chọn một cái tên giả Edogawa Conan (江戸川 コナン Edogawa Conan), ghép tên của Arthur Conan DoyleEdogawa Rampo. "Conan" đi đến sống với Ran và bố cô ấy, Mori Kogoro, một thám tử tư háo danh nhưng lại khá bất tài. Shinichi hy vọng rằng sống với một thám tử, cậu có thể nắm bắt được các vụ án lớn và có thể thu thập thông tin về "Tổ chức áo đen".[2]
Shinichi, với hình dáng Conan, thường bị coi thường vì hình dáng trẻ con, nên đôi khi cậu phải ứng biến. Shinichi thường bắn thuốc mê Thám tử Mori bằng đồng hồ bắn kim gây mê của cậu và dùng nơ đeo cổ thay đổi giọng nói để giả giọng Mori. Do đó, Mori đã giải quyết được nhiều vụ án và trở nên nổi tiếng nhanh chóng. Các vụ án bắt đầu càng ngày càng nhiều, hiếm khi cho Shinichi thời gian để thu thập thông tin về Tổ chức Áo đen.
Vì Shinichi luôn cho rằng mình sẽ sớm trở về hình dạng ban đầu, cậu không bao giờ cố gắng thuyết phục ai rằng cậu đã chết. Vì lý do đó, biết rằng Ran nhớ cậu, Conan đã gọi điện cho cô và giả giọng Shinichi để cô không lo lắng về cậu nữa. Cậu thuyết phục cô rằng cậu phải đi vắng để giải quyết một vụ án rất khó khăn và sẽ trở về ngay khi cuộc điều tra kết thúc.[3]
Vì biểu hiện giống nhau giữa Conan và Shinichi còn nhỏ, Ran thường nghi ngờ Conan là Shinichi[4], nhưng mỗi khi cô nghi ngờ, Conan biểu hiện như một đứa trẻ con để cô bỏ qua ý nghĩ đó. Thi thoảng cậu cũng cần sự giúp đỡ của cha mẹ và người thân để che giấu thân phận của mình để thuyết phục Ran rằng Conan không phải là Shinichi.
Trong những câu chuyện gần đây, Ran đã gần như chắc chắn về danh tính thực của Conan và bắt cậu thừa nhận sự thật. Đôi khi, Shinichi cảm thấy cậu không thể qua mặt cô được nữa. Shinichi đã định nói sự thật cho Ran, nhưng luôn có gì đó xảy ra để cản trở cậu làm điều đó. Sau lần gặp mặt đầu tiên với Hattori Heiji, Conan khám phá ra chất độc cậu uống phải có thể tạm thời được hóa giải khi uống rượu thuốc Trung Quốc. Cậu khám ra điều đó khi cậu trở lại hình dáng Shinichi sau khi Heiji cho Conan uống một ít rượu Trung Quốc để trị bệnh cảm.[5] Đây là một trong tổng cộng 3 dịp Shinichi trở lại hình dáng ban đầu của mình. Tuy nhiên, mỗi loại thuốc giải cậu uống chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn.
Sau đó Conan đã chỉ cho Haibara Ai kế đó và cô bé cũng trở lại thân phận cũ là Miyano Shiho sau khi uống rượu Trung Quốc, Haibara Ai cũng đã cố gắng tạo ra một loại thuốc giải tạm thời cho Shinichi, kéo dài trong 24 giờ đồng hồ trong tập 26 của bộ truyện. Shinichi đã giải quyết vụ án (dưới hình dáng thực của mình) và đã mời Ran đi ăn tối trong khoảng thời gian đó, trong khi Haibara giả dạng làm Conan để xóa đi sự nghi ngờ của Ran. Trong lúc cậu sắp thổ lộ tình cảm của mình thì bất chợt có một vụ án, sau khi giải quyết xong vụ án đó thì thuốc giải hết tác dụng và cậu teo nhỏ lại thành Conan. Cậu quay lại chỗ Ran và nói rằng Shinichi phải đi vì "vụ án chuyển biến xấu", việc này khiến Ran rất buồn.
Tuy bị chia cách, Ran và Shinichi vẫn luôn nghĩ về nhau. Ran luôn chờ Shinichi và luôn lo lắng cho cậu. Shinichi cũng luôn bảo vệ và quan tâm cho cô.
Do tính không ổn định của thuốc giải tạm thời, khả năng chết khi uống là rất cao. Do đó Shinichi chỉ mới dùng nó một lần, và đó là vì ở trong tình huống tuyệt vọng. Cũng chưa biết thuốc này có hoạt động chỉ một lần như rượu thuốc hay lần nào cũng hoạt động. Haibara cũng từng nói với Shinichi rằng sẽ có "hao hụt thời gian", do mỗi lần uống cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại thuốc nên liều thuốc giải tạm thời này sẽ không còn tác dụng kéo dài trong 24 giờ nữa. Nhiều lúc Shinichi muốn Haibara tạo ra 100 viên thuốc giải để có thể sử dụng khi cần nhưng Haibara không chịu bởi quá hiểu rõ rằng, nếu làm như vậy anh chàng này sẽ sử dụng bừa bãi và với số lượng này có lẽ cũng chẳng đủ cho cậu dùng trong một tuần.
Những người biết danh tính thực của Conan
Qua bộ truyện, nhiều người đã cố gắng để biết bí mật của Shinichi. Những người biết danh tính thực của Conan gồm có:
Còn sống
Tiến sĩ Agasa[6], Kudo Yusaku & Fujimine Yukiko[7], Hattori Heiji[8], Miyano Shiho/Sherry[9], Chris Vineyard/Sharon Vineyard[10], Hondou Eisuke[11], Kuroba Kaito,[12] Okiya Subaru.
Đã chết
Miyano Akemi (chị của Haibara Ai)[13], Sawada Hiroki[14], Irish [15]
Những "phụ kiện" của Conan
Conan đã được Tiến sỹ Agasa cho nhiều đồ dùng để giúp cậu giải quyết vụ án với hình dạng một đứa bé. 6 trong số các đồ dùng hữu ích của cậu:

 • Giày tăng cường sức mạnh: (Giới thiệu đầu tiên trong chương 5) khi mở lên, gửi một dòng năng lượng điện và lực từ qua chân của Conan làm kích thích các huyệt trên đôi chân cậu, tăng cường sức mạnh cơ bắp của đôi chân tới mức cực đại trong một thời gian ngắn. Đây là một thiết bị quan trọng đối với Conan, khi mang đôi giày này, Conan có thể chạy nhanh, nhảy cao và đá mạnh hơn lúc ở cơ thể bình thường trước đây và là vũ khí "tối thượng" của Conan. Giày này dùng tốt với thắt lưng tạo banh, nhưng có khi cũng gặp rủi ro chết người.
 • Nơ thay đổi giọng nói[16]: được ngụy trang bằng chiếc nơ đeo cổ giúp cho Conan có thể giả giọng bất cứ ai. Conan thường sử dụng máy này để giả giọng ông Mori[17] để giải quyết vụ án. Cậu cũng thường dùng thiết bị này để nói chuyện với Ran bằng giọng nói thật của cậu qua điện thoại.[18].
 • Đồng hồ bắn kim thuốc mê[19]: được trang bị với những cây kim thuốc mê tí hon có thể khiến một người ngủ thiếp đi trong vài phút. Ông Mori thường xuyên "ngủ gật" với cây kim thuốc mê đó; Conan sau đó sẽ giả làm Mori và sau đó giả vờ đó là công lao của Mori. Tuy nhiên, thiết bị này chỉ bắn được một lần.[20]
 • Huy hiệu radio: Được trang trí bằng biểu tượng Sherlock Holmes có cữ Dêtctive bóys và được sở hữu bởi Conan và nhóm thám tử nhí, cho phép trao đổi liên lạc với nhau. Đồng thời, nó cũng có một bộ phát sóng để có thể tìm ra bằng mắt kính dò tìm của cậu.
 • Ván trượt năng lượng mặt trời: có thể hoạt động liên tục khi có ánh sáng mặt trời: một phương tiện hữu ích để di chuyển quanh thành phố với tốc độ cao.
 • Mắt kính dò tìm: Mắt kính có thể bắt được sóng radio phát ra từ những máy phát đặc biệt mà Conan thường dán vào đối tượng tình nghi, đồng thời còn có chức năng tăng(giảm)khẩu độ như một cái ống nhòm. Mắt kính của Conan không phải là kính có độ, vì mắt cậu rất tốt. Ban đầu, cậu chỉ đẩy tròng kính ra khỏi mắt kính của cha và đeo nó vào để ngụy trang. Tiến sĩ Agasa sau đó đã cho cậu cặp kính mới với nhiều tính năng khác nhau, nhưng tròng kính lúc nào cũng là kính thường. Tuy nhiên, có một lần cậu đã yêu cầu Tiến sỹ Agasa gắn tròng kính chống đạn để bảo vệ cậu khỏi tên tội phạm[21].
 • Thắt lưng tạo banh: Một cái thắt lưng có thể tạo ra một quả banh bóng đá ở bất kỳ kích thước nào và dùng tốt đối với đôi giày tăng cường sức mạnh, nhưng đôi khi được dùng để đáp xuống đất an toàn.
 • Điện thoại di động hình hoa tai: Một chiếc bông tai nhìn lòe loẹt còn được dùng làm điện thoại di động.
 • Loa tí hon: Conan dùng thiết bị này để gắn vào cổ áo, đầu, cà vạt để đứng ngoài phá án bằng nơ đổi giọng và tiếng nói vẫn phát ra từ người bị bắn kim gây mê.
 • Máy Fax hình cơm hộp: Là một chiếc máy fax được gắn trong một hộp cơm giả tạo. Chỉ xuất hiện trong tập 7.
 • Đai quần co giãn: Xuất hiện lần đầu ở tập 2, có tác dụng nâng đỡ các vật nặng.

Conan kết bạn với ba đứa trẻ học cùng lớp, Yoshida Ayumi, Tsuburaya Mitsuhiko, và Kojima Genta. Bốn đứa thành lập nhóm Thám tử nhí.
Khái quát về Kudo Shinichi

Thức ăn: Bánh chanh.[23]Thể thao: Bóng đá.[6]Thám tử: Sherlock Holmes.[6]Truyện trinh thám: Truy tìm dấu bộ tứ, của Arthur Conan Doyle[20].Ghét: Bánh bông lan táo nhân nho khô (vì tác giả Gosho Aoyama rất ghét món bánh này).Câu nói ưa thích: "Sự thật luôn luôn chỉ có một mà thôi" ("真実はいつもひとつ Shinjitsu wa Itsumo Hitotsu" trong tiếng Nhật) hay "There is only one truth".Câu cửa miệng: Barou (đồ ngốc).

 • Shinichi nhận biết ngay nốt nhạc khi chỉ nghe một lần nhờ khả năng nhận biết âm thanh hoàn hảo của mình [24][25] nhưng chưa bao giờ có thể hát được một bài hát cho ra hồn. Điều này thường khiến người ta cho rằng cậu "mù nhạc lý". Cậu quan tâm đặc biệt đến vĩ cầm (violin) và chơi khá giỏi[26] vì Sherlock Holmes chơi loại nhạc cụ này.[27]
 • Trong chuyến đi Hawaii một năm trước khi xảy ra sự cố teo nhỏ, Shinichi đã được bố dạy nhiều thứ. Cậu có thể lái trực thăng, điều khiển một chiếc Mustang, điều khiển thuyền; đồng thời khả năng bắn súng cũng khá tốt.[28]
 • Có khả năng về gỡ bom [29] và máy tính [30]


 • Ngoài biệt danh "Cool Guy", Shinichi cũng được Vermouth tặng cho một biệt danh nữa là "Silver Bullet" (Viên đạn bạc) cũng là tên một loại rượu.


 • Conan thường bị thanh tra Megure và các nhân viên cảnh sát gọi là "thần bệnh dịch", "có khả năng dự đoán được án mạng" hay "đi đến đâu là tử thi chất đống đến đấy" và luôn cãi nhau về việc nạn nhân tự sát hay án mạng.


Nguồn: wikipediaQuyền viết bài:
Bạn không có quyền trả lời bài viết