Yukimono Forum »   » Chuyên Mục » Detective Conan » Thảo luận chung

Khách viếng thăm

on 2/6/2014, 11:00

#1
  • avatar

Khách viếng thămKhách viếng thăm
Project dịch Giả thuyết của Chekhov McGuffin- Sera Masumi

Thân phận của Sera Masumi

Sera là em gái của Akai Shuuichi

Bằng chứng trực tiếp

Sera và Akai có kiểu mắt giống nhau
Mắt của Sera có quầng thâm dưới mí dưới, hoàn toàn giống hệt Akai Shuuichi. Trước đây tác giả sắp xếp tình huống « anh chị em có đôi mắt giống nhau » tương tự như đối với trường hợp Eisuke và Hidemi.
Những nhân vật có quen biết với Akai cho rằng trông Sera quen quen
• Conan nghĩ Sera trông quen quen và có cảm giác Sera không phải là kẻ thù (trang 11 File 9 Vol 73). Cô gái này có một vài đặc điểm khác trông giống giống Akai Shuuichi, mắt, và kiểu tóc xoăn ở ngọn. Akai là đồng minh của Conan nên Conan có cảm giác quen thuộc này cũng dễ hiểu.
• Camel, Jodie và James Black cũng thấy Sera quen quen (File 778-780). Những người này đều là bạn của Akai.

Thời gian sinh sống và thời điểm quay lại Nhật của Sera trùng với thời điểm Akai mất tích


Sera cho biết từng sống ở Nhật 3 năm về trước cho tới lúc cả gia đình chuyển tới Hoa Kỳ (Trang 2, File 9 Vol 73). Mốc thời gian này trùng hợp với thời điểm Akai xâm nhập vào tổ chức (2 năm về trước). Việc gia đình chuyển tới Mỹ có thể là do FBI thực hiện nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho họ, trong trường hợp chẳng may vụ gián điệp của Akai thất bại.

Sera nhận ra Akai Sẹo (người trông giống Akai)

Phản ứng của Sera đối với Akai Sẹo là của 1 người nhận ra 1 người quen. Cô gọi Akai Sẹo là « người quen cũ » vì không thể nói rõ ra là « anh trai ». Sau đó không lâu Sera nói về 1 người mà « không bao giờ biết cười » trong quá khứ. « Quá khứ » có ý nói người này đã từng tồn tại, giống như việc Akai đã chết hoặc đã thi hành 1 nhiệm vụ và không bao giờ quay trở về. Akai cũng không phải là tuýp người biết cười. Trước khi Akemi chết, anh ta đã là kiểu người lạnh lùng, và bây giờ còn tệ hơn.

Bằng chứng khác

Tên của Sera có nguồn gốc từ tên 1 nhân vật trong Gundam


Thật vậy, cái tên Sera Masumi được tác giả lấy cảm hứng từ nhân vật Sayla Mass (or Seira Masu). Gosho từng nhắc tới chi tiết này trong 1 bài phỏng vấn. tên của Akai thì được lấy từ tên của anh trai của Sayla Mass, tức Char Anzable (nickname của nhân vật này là « sao chổi đỏ » - đỏ = akai). Seiyuu của Char tên là Shuuichi Ikeda (đồng thời là seiyuu của Akai). Thêm vào đó, 1 thân phận khác của nhân vật này, tức Dai Moroboshi, là biến tấu từ tên thật của Char, Casval Rem Deikun (trong tiếng Nhật nghe như Dai-kun). Moroboshi còn có nghĩa là « sao rơi » nên cũng có liên quan đến « sao chổi đỏ ».
[i]
Những bằng chứng kém thuyết phục hơn

Sera và Akai có 1 vài thói quen giống nhau
Cả hai đều mang mũ/nón nếu hoàn cảnh cho phép. (Akai đội mũ len, Sera thì đội nhiều mũ khác nhau) Sera và Akai cũng thích nhét tay vào túi.
Sera rất hiểu biết về luật pháp và cảnh sát
Sera cho thấy cô hiểu biết khá tường tận về hệ thống pháp luật của Nhật Bản, rất có khả năng cô có người thân làm việc trong lĩnh vực này.
Sera có phản ứng trước FBI
Sera có tỏ thái độ như Conan giới thiệu Camel là nhân viên FBI (xem File 778)
Sera có phản ứng trước Okiya Subaru
Sera có tỏ thái độ đối với Okiya Subaru, người mà có nhiều khả năng là Akai thực sự.


Sera [i]không
phải là…

• Thành viên của tổ chức Áo đen
Giả sử Sera là người của Tổ chức, hẳn cô ta đã báo cáo việc Ai là Sherry hoặc ra tay thanh trừng Ai. Sera có vẻ đã đoán ra thân phận của Conan, nhưng không làm bất cứ điều gì để hại cậu ta. Ngoài ra Sera cũng không giấu diếm những chuyện mình biết trước mặt Kogoro Mori. Không kể hình của Ai phản chiếu trên kính mắt của ông Agasa, Sera còn biết 1 vài thông tin nhất định về ông ấy (không cần giới thiệu Sera biết ngay về vị giáo sư, xem tr.4 File 771). Sera nói trước mặt Kogoro và Ran rằng cô có tìm hiểu về vị giáo sư. Chưa kể, lần đầu tiên gặp mặt, Sera cố tình giả ngu trong suy luận để kích động Conan trổ tài suy luận. Nếu như Sera là kẻ thù của Conan thì cô ta phải cố giấu chi tiết mình biết tỏng thân phận của Conan (tr.16 File 768) và khả năng của Conan (tr.4 File 769) để khiến Conan mất cảnh giác. Và cũng không đặt câu hỏi Conan có phải là tác giả đằng sau Kogoro gật gù hay không 1 cách công khai như thế (tr.4 F 771). Sera cũng xóa những thông tin thu thập được về Ai. Nếu Sera coi Ai là đối tượng tấn công thì ngay cả khi không tấn công ngay, cô ta cũng không có lí do gì để xóa chúng.
Khách sạn không phải là nơi trú ẩn an toàn của 1 thành viên của Tổ chức. người người ra vào tự do chỉ với 1 cái thẻ vào cửa, nếu có ai đó sao chép hoặc giả dạng Sera thì hoàn toàn có thể vào phòng dễ dàng.
• Akai Sẹo
Sera xuất hiện cùng lúc với Akai Sẹo ở F 801.
Sera không biết Camel là điệp viên FBI tại vụ án tại nhà hàng (Xem File 778 tr.11) Akai Sẹo, giả sử coi FBI là kẻ thù, thì ắt hẳn phải nhận ra Camel. Ngay cả khi Akai Sẹo không biết mặt Camel sau vụ cài bom ở siêu thị trước đây, hắn ta cũng có cách để biết Camel là người của FBI. Nếu Akai Sẹo theo dõi từ trước, hắn sẽ thấy Jodie giới thiệu với Ran và Kogoro « đây là điệp viên Camel ». Hơn nữa, trông thấy Jodie với Camel đi cùng nhau, ai mà không tự hiểu, còn Jodie lúc đó thì lôi Camel đi điều tra khách hàng, chất vấn xem có ai trông thấy chiếc mũ mà Akai Sẹo biết thừa là của mình. Nếu như Sera là Akai Sẹo thì cô ta ắt hẳn phải nghi ngờ Camel lúc Conan giới thiệu Camel. Đằng này phản ứng của Sera lại là của 1 người mới tìm hiểu ra 1 chuyện gì đó, và nghĩ thầm « Ra là người của FBI à ? » Sera chỉ nghĩ trong bụng chứ không nói ra, nếu là nói dối thì không thể có chuyện dối trá trong suy nghĩ. Đó không phải là tác phong của Gosho.
• Người phụ nữ đội mũ
Sera không phải là người đội mũ (Theo chỉ thị của Akai) đã từng theo dõi Yukiko và đội thám tử nhí trong vụ án mạng tại phòng quay phim nháp (417-419). Conan nhờ Takagi chặn xe của người này lại để hỏi về nồng độ cồn khi điều khiển xe nhằm ngăn họ tiếp tục theo dõi mình. Nếu Sera là người này, thì Takagi phải nhận ra cô ta. Hơn nữa, có cảnh người phụ nữ đội mũ hút thuốc. nếu Sera có hút thuốc thì Conan phải để ý thấy ngay, vì Sera đang ở độ tuổi trung học. Mùi thuốc lá cũng bám rất dai vào quần áo và tóc tai, mà chúng ta đã có dịp được nhìn thoáng qua căn hộ của Sera, hoàn toàn không có dấu hiệu của thuốc lá. Giả sử Sera là người phụ nữ kia thì ắt hẳn đã phải bỏ thuốc từ lâu lắm rồi.

Sera và các mối quan hệ, cùng phạm vi nghề nghiệp

• Sera có vẻ như đơn thuần là học sinh trung học, và là người thân của Akai.
• Sera nói Akai Sẹo là người quen. (giả sử Sera nhầm lẫn Akai Sẹo với Akai thật)
• Sera không phải là điệp viên FBI bởi Camel không nhận ra cô ta (F 778). Trông Sera cũng còn quá trẻ, trừ phi giả tuổi tác.
• Sera mặc dù sống ở Mỹ 3 năm nhưng vẫn rành rẽ giới cảnh sát ở Nhật. Cô ta có vẻ như thực sự quan tâm tới cảnh sát và an ninh ở Nhật vì 1 lí do cá nhân nào đó.
• Trong quá trình tìm hiểu Conan, Sera phát hiện ra Kudo Shinichi vẫn còn sống. Cô ta cũng đã có được hình ảnh của Ai và địa chỉ nhà, nhưng tới nay chưa có động tĩnh gì hãm hại cả 2, nên có thể loại phương án Sera là người của Tổ chức.
• Sera cũng biết thân phận thật của Conan, nhưng chưa làm gì bất lợi cho cậu ta.

Mục tiêu của Sera

Sera đang cố gắng tìm ra Akai Shuuichi hoặc là tìm hiểu tại sao anh ta chết, bằng cách điều tra những người có liên quan tới Conan.
• Sera đang đi tìm Akai
Nếu Sera là em gái của Akai, như suy luận bên trên, thì việc cô ta mong muốn tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với Akai là dễ hiểu. trường hợp này giống với Eisuke và Hidemi trước kia.
Sera đuổi theo Akai Sẹo, gọi anh ta là « người quen cũ ». Rõ ràng là Sera có quan tâm tới Akai. Sau đó Sera nói về người « trong quá khứ không bao giờ cười ». (xem bên trên)
Sera nói thẳng về việc cô quan tâm tới sự hiện diện của Okiya Subaru trước lúc thám tử nhí giới thiệu về anh ta. Sera đặc biệt chú ý tới việc liệu có ai đó ở bất hợp pháp trong nhà Kudo hay không, cho thấy cô ta quan tâm tới nhân vật mới chuyển đến ở.
Sera cũng hỏi về nhà của tiến sĩ Agasa. Được Genta và Mitsuhiko cho biết người sống trong nhà là bác tiến sĩ và Ai, Sera nói 1 vài chuyện không liên quan, cho thấy cô không quan tâm nữa, bởi vì Akai hoặc là người nào đó có khả năng là Akai không có ở trong nhà đó.
Sera bình luận « Xóa. Xóa dữ liệu… là một việc cực dễ. » (tr.16 F 777) Sera lúc đó xóa hình ảnh dữ liệu về Ai nhưng câu nói đó cũng có thể hiểu rằng dữ liệu trên máy tính thì dễ xóa, nhưng dấu vết của 1 người thật ngoài đời thật thì khó hơn nhiều. điều đó có thể hiểu là Sera đang tìm hiểu về 1 người nào đó mà đã bị « xóa sổ, mất tích » giống như Akai.
Sera đặc biệt chú ý khi Conan giới thiệu rằng Camel là điệp viên FBI. Điều đó cho thấy động cơ của Sera có liên quan tới FBI.

• Sera điều tra Conan và những người xung quanh Conan
Sera biết Conan, cố tình tìm gặp Conan và tiếp xúc với những người xung quanh cậu ta. Sera biết tên Conan trước khi cậu nhóc kịp tự giới thiệu, và biết Conan là thám tử. Có vẻ như Sera cũng biết Conan đứng đằng sau con rối Kogoro ngủ gật, bởi vậy mới hỏi rằng có phải lần nào Conan cũng có mặt bên cạnh Kogoro khi ông ta phá án hay không. Sera muốn gặp và nói chuyện với Conan cho bằng được. Cô cũng cố tình suy luận sai để được chứng kiến tài phá án của Conan. Sera hỏi những người xung quanh nhiều câu hỏi có tính tìm hiểu. Sera thu thập thông tin về Agasa và phân loại trên máy tính rất rõ ràng. Gặp người nhưng biết trước thông tin cơ bản rồi, điều đó nghĩa là Sera đã chủ động điều tra. Lúc gặp Ran lần đầu, Sera đã biết Ran là cao thủ karate. ở F 771, Sera cho thấy cô biết tiến sĩ Agasa là ai. Sera tìm ra video online mà Agasa up lên mạng và nhìn thấy hình Haibara qua hình phản chiếu ở kính mắt. Cô cũng dò hỏi thông tin về người sống trong nhà Kudo và Agasa thông qua Mitsuhiko và Genta.
• Sera đặc biệt chú ý đến Conan bởi vì cô ta tìm hiểu được rằng Conan và Akai có liên lạc trước khi Akai mất tích.
Lí do Sera biết Conan có liên lạc với Akai trước khi Akai biến mất có thể là nhờ những tấm ảnh chụp Conan và Haibara mà Akai có được khi theo dõi hai người này trong loạt chương về thân phậnVermouth. Có 1 bức ảnh chụp cảnh lũ thám tử nhí cùng Yukiko bước vào phòng chiếu phim, trong đó Haibara đứng gần ống kính hơn cả, và Sera cho rằng đây là đối tượng mà Akai điều tra, chính vì thế mà Sera quan tâm đặc biệt tới Haibara. Tại sao Sera có được tấm hình này ? Có lẽ là do Akai trước đây kẹp bức hình vào mớ tư trang cá nhân, và sau khi người ta cho rằng Akai đã chết, những kỉ vật này được chuyển đến tay gia đình anh ta ở Mỹ. Akai trước kia từng giữ tấm ảnh trong xe tải, nhưng sau vụ đụng độ với Tổ chức, nó đã không còn ở đó nữa. 1 khả năng nữa là Sera moi được thông tin từ việc hỏi dồn 1 điệp viên FBI khác. Rất nhiều điệp viên đã chứng kiến Conan và Akai ở bên cạnh nhau trong buổi họp tác chiến. Cái cách Conan và Akai hợp tác khiến ai nấy đều rõ rằng 2 người này biết nhau và cùng nhau lên kế hoach tác chiến. Tuy vậy Camel và Jodie không nhận ra Sera.

Mục đích của việc đưa Sera vào cốt truyện

Sera sẽ là chất xúc tác cho việc giải quyết vấn đề thân phận của Bourbon và vấn đề Ran nghi ngờ thân phận của Conan.

Sera xuất hiện để đẩy mạnh quá trình nghi ngờ thân phận Conan của Ran

Bởi Sera không ngừng đặt nghi vấn về Conan, một cách tự nhiên Ran cũng sẽ nghi hoặc về chuyện Conan chính là Shinichi, cụ thể, Sera bằng cách nào đó sẽ làm lộ ra 1 vài chi tiết khiến Ran đặt câu hỏi. Trong loạt chương về Shirigami (Vol 62 File 650-651) Heiji lấy dấu vân tay của Shinichi trên lá bùa của mình để làm bằng chứng cho thấy « Shinichi » kia chỉ là 1 người có bộ mặt giống Shinichi thật nhờ phẫu thuật thẩm mĩ. Dấu vân tay của Shinichi/Conan in trên bùa của Heiji là bởi vì trước đây Conan từng cầm lá bùa và lôi nó ra khỏi áo để cho Ran thấy rằng lá bùa đã giúp chặn lại lưỡi dao của Numabuchi Kiichiro (Vol 19 File 188 tr.8). Ran vẫn nhớ câu chuyện này và băn khoăn hỏi Kazuha (Vol 66 File 693 tr.11) : Conan thì có chạm vào lá bùa, nhưng Shinichi chạm vào lá bùa khi nào ? Chú ý rằng tình huống này khá giống với nghi vấn về dấu vân tay của Akai trên điện thoại di động của Conan.
Sera có vẻ như đã khám phá ra rằng Conan chính là Shinichi (xem phía dưới). Cô còn yêu cầu Ran mang cho cô album ảnh (trong đó ắt hẳn có ảnh của Shinchi) bởi vì cô muốn kiểm chứng xem Shinichi trông như thế nào. Rõ ràng là Sera chủ động gợi ý cho Ran khiến Ran sẽ nghi ngờ thân phận của Conan.

[b]Sera sẽ đụng độ Bourbon (đã xảy ra !!)

Sera sẽ đụng độ với Akai Sẹo, và tưởng nhầm đó là Akai thật. Hoặc là cô sẽ tìm cách liên lạc với Akai Sẹo (và sẽ bị Okiya – tức Akai thật cải trang, và Conan, ngăn chặn). Hoặc Bourbon sẽ lợi dụng Sera để dụ Akai thật xuất hiện, hoặc cũng có thể sẽ ra tay giết Sera (nhưng sẽ lại được 2 nhân vật bên trên ngăn chặn).
Việc Sera gặp Okiya và nhận ra đó là Akai thật khiến cho câu chuyện đi vào ngõ cụt, trừ phi Sera bị theo dõi. Trong vụ Eisuke, Conan nghi ngờ Eisuke bị Tổ chức lợi dụng để đi tìm Hidemi nhưng không phải như vậy. Nếu Bourbon biết Sera là ai, hắn sẽ sử dụng Sera làm mồi nhử Akai thật, và trong quá trình theo dõi Sera hắn sẽ thấy Sera điều tra Conan.
Trong bất cứ trường hợp nào thì sự hiện diện của Sera ở Nhật cũng sẽ khiến Akai có động tĩnh nào đó, khi biết Sera đang đi tìm mình. Akai cũng không có sự lựa chọn nào khác, bởi Sera đang điều tra Conan/Shinichi và cũng đã tới nhà Shinichi 1 lần. Akai không thể nhờ FBI giúp sức trong vụ việc này, bởi vì đối với FBI, anh ta đã là người chết, hơn nữa Akai Sẹo (tức Akai giả) lượn lờ khắp nơi với hình dáng giống hệt Akai sẽ khiến Akai phải động thủ trước khi Sera gặp gỡ Akai Sẹo và bị biến thành đối tượng của Tổ chức.

[b]
Một số mẩu tranh luận theo chủ đềSera biết chắc chắn Conan là Shinichi

Sera thể hiện công khai nghi vấn về tài năng của Conan, nhưng trong suy nghĩ của mình, cô cho biết « đã biết điều đó từ lâu » lúc Ran nói với cô rằng Conan, giống như Shinichi, là fan ruột của Holmes, điều này cho thấy Sera biết thân phận thực sự của Conan. Sera cũng đòi xem album ảnh, nghĩa là cô ta muốn đối chiếu với hình ảnh của Shinichi hồi nhỏ. Sera muốn thấy hình ảnh của Shinichi thì chỉ cần tìm trên Internet là có, nhưng nếu là ảnh của Shinichi trong quá khứ, thì điều đó là không thể. Sera cũng tỏ vẻ chú ý khi Sonoko miêu tả Haibara như 1 « người lớn trong cơ thể trẻ con » giống như Conan.

[B]Sera với việc xóa bức hình của Haibara
Gosho cố tình khiến Sera trông có vẻ đáng nghi, mặc dù bản thân Sera không làm điều gì đáng phải nghi ngờ. Về phần ý nghĩa của lời bình của Sera sau khi xóa bức hình của Haibara trong máy vi tính, xem lại phía trên. Vì sao Sera xóa bức hình ? Có lẽ bởi vì cô đã loại ngôi nhà của Agasa khỏi diên tình nghi, tức là nơi mà Akai có thể đang ẩn náu. Sau khi nói chuyện với Mitsuhiko và Genta (File 775), Sera hiểu rằng trong căn nhà của tiến sĩ, chỉ có ông tiến sĩ cùng Haibara và không có ai khác. Nếu Akai không ở đó, Sera cũng không cần đến thông tin đó nữa. Không còn lí do gì phải giữ lại nó nữa.

[B]Tại sao Sera không nhờ sự giúp đỡ của FBI để tìm Akai ?
Sera đang tìm kiếm Akai, tại sao cô ta không nhờ vả FBI, và nói cho họ biết mình là ai ? Nếu Sera làm vậy, FBI có thể sẽ bắt cô về Mỹ hoặc ngăn chặn việc điều tra cá nhân của cô ta.
Sera rất thận trọng, không muốn để ai biết mình là em gái của Akai, bởi nếu Tổ chức biết được thân phận này, chúng sẽ lợi dụng cô để chống lại FBI và Akai, hoặc đơn giản là thủ tiêu cô êm đẹp vì có liên quan trực tiếp đến Akai. Nên nhớ ai nấy trong Tổ chức đều căm hận Akai (Bourbon chẳng hạn).
Sera, hoặc là không tin hoặc không muốn tin Akai đã chết, không biết liệu FBI có cố tình tạo cái chết giả cho Akai hay không, hay là Akai tự tạo dựng lấy. Sera có lẽ cho rằng nếu như FBI biết cô là ai và tại sao cô đang ở Nhật, họ sẽ khiến cô phải quay lại Mỹ, vì cô có thể khiến bí mật bị lộ. Nếu như FBI cho rằng Akai đã chết, Sera cũng không nhận được sự trợ giúp nào từ phía tổ chức này, bởi vì bản thân Sera là công dân bình thường, và FBI thì chắc hẳn muốn giữ kín bí mật về Tổ chức Áo đen.

[B]Tại sao Sera không nói thẳng cho Conan biết mình là ai và mục đích của mình là gì ?
Giả sử Sera tung hết con bài chiến lược của mình ra, Conan sẽ loại trừ Sera khỏi cuộc chơi, vì thế mục đích của Sera sẽ khó đạt được hơn. Sera không biết Conan sẽ phản ứng ra sao nếu cô cho cậu nhóc biết sự thật, khả năng Conan tìm cách ngăn cho cô tham dự vào mọi chuyện hoặc là báo cho FBI để gửi cô về Mỹ là có thể xảy ra. Dù trong trường hợp nào thì Conan cũng sẽ không cho cô tham dự, bởi Conan đang giữ bí mật về Akai, còn Sera thì lại muốn làm sáng tỏ. Conan đã chặn họng Eisuke ngay cái lúc cậu ta nhận ra Conan có liên quan tới Rena. Ngay cả khi Conan biết Eisuke có lẽ không phải là kẻ thù, cậu ta vẫn giữ kín bí mật cần phải giữ, bởi vì Conan lo lắng rằng Eisuke có thể bị Tổ chức lợi dụng, và đối với Sera cũng là mối lo tương tự.
Tại thời điểm này, Conan cho rằng Sera rất đáng nghi, nhưng chưa rõ mục đích của Sera. Nếu như Conan biết rằng Sera đang đi tìm Akai, cậu ta chắc chắn sẽ gây 1 vài xáo trộn nho nhỏ khiến cuộc điều tra của Sera trở nên phức tạp hơn.

[B]Nếu như Sera chỉ muốn tìm Akai, tại sao Sera để mắt tới Ai và Conan ?

Xem lại phía trên, phần nói về tấm hình chụp lũ nhóc thám tử mà Akai có được. Akai có bức ảnh chụp lũ nhóc cùng Yukiko lúc bước vào 1 trường quay nơi bạn của Yukiko làm việc. Sera cho rằng mục tiêu của Akai trước đây là Ai, bởi vì cô bé đứng gần ống kính hơn cả.
Có vẻ như Sera quan sát những người có trong bức hình khá kĩ. Conan thì rất dễ nhận ra, vì hay lên báo với Kaito Kid, và cũng như Eisuke trước đây, Sera nhận ra mối liên hệ giữa Conan và tiếng tăm của thám tử Mori. Yukiko có mặt trong tấm ảnh, Sera liên hệ bà với Kudo Shinichi, vì thế mà Sera biểu hiện vẻ quan tâm khi Conan sử dụng cái tên này để phá án. Trước đây, Eisuke cố tình lảng vảng gần Ran để quan sát niềm đam mê phá án của Conan. Còn Sera thì quan tâm đến vấn đề này gấp bội, bởi trong trường hợp của Ai Haibara, cô bé không để lại bất cứ dấu vết nào trên mặt báo hay các phương tiện truyền thông để bị điều tra.
Về cách thức Sera nhận được bức ảnh này, phần nhiều có thể thông qua FBI. Giống như khi 1 quân nhân tử nạn, quân đội gửi cho gia đình người đó những kỉ vật mà họ để lại. Trong số đó hẳn có bức hình.

[B]
Tại sao Okiya, người rất có thể la Akai cải trang, không đứng ra bảo vệ Sera ?

Okiya cài máy để nghe lén nhà tiến sĩ Agasa, đã 1 thời gian. Chắc hẳn anh ta đã nghe được chuyện về Sera.
File 771 tr.10 : Conan nói rằng Sera hình như có biết mình từ trước. Haibara hỏi « Thế thám tử Sera đó biết tên của cậu, và biết cậu là 1 thám tử à ? » Conan xác nhận điều đó là đúng, nhưng cũng cho Haibara biết thêm rằng Sera cố tình phán đoán sai vì có mục đích gì đó. Haibara tức giận, quát lên rằng lẽ ra không nên sử dụng tên tuổi Kudo trước 1 người đáng nghi như vậy. Conan trả lời rằng Sera có vẻ không phải là kẻ thù.
File 772 tr.4 : Conan nói rằng Sera đang có mặt tại văn phòng thám tử và đang bị vướng vào vụ án.
Có thể Sera dùng tên giả, vì họ không giống với Akai. Nếu thế, Okiya có nghe lén cũng không nhận ra được (trừ phi cả gia đình đổi họ theo chương trình bảo vệ nhân chứng). Nếu gặp trực tiếp, ắt hẳn Akai sẽ nhận ra Sera (trừ phi Sera cải trang quá lố). Sau đó không lâu, Okiya nhìn thấy Sera nói chuyện với Mitsuhiko và Genta bên dưới. Có lẽ Okiya không nghe thấy họ nói chuyện gì.

5 khả năng có thể xảy ra :

1. Okiya không chắc chắn cái người tên Sera mà Conan và Haibara nhắc tới (qua thiết bị nghe lén) là người mà anh ta nhìn thấy nói chuyện với Mitsuhiko và Genta.
2. Okiya không dám chắc đó có phải là em mình không, hay là có kẻ nào giả dạng. Nên nhớ Okiya đã từng nhìn thấy có kẻ giả dạng mình. Okiya có lẽ đã nghi ngờ rằng người của Tổ chức tìm hiểu về gia đình mình rồi tìm cách dò la tin tức.
3. Giả sử đó là em gái thật, thì Okiya cũng không dám chắc Sera có đang bị bám đuôi hay không.
4. Như trên, Okiya lo lắng liệu Sera có hành động khinh suất khiến làm lộ thân phận của Conan và Haibara.
5. Okiya cho rằng em gái mình sẽ chất vấn trực tiếp Haibara hoặc Conan, anh ta cố gắng cản trở điều đó.

[B]Tại sao Sera khóc và nghĩ rằng mình là 1 đứa trẻ hư trong File 814 ?

Sera khóc khi nhìn thấy cảnh Ran dán băng cá nhân cho Conan. Có thể là quan sát cảnh này khiến Sera chợt nhớ lại 1 việc tương tự mà Akai làm cho mình khi 2 người còn nhỏ. Nhưng vì sao Sera cho rằng mình là 1 kẻ hư đốn, tôi cũng chưa biết. Có rất nhiều khả năng có thể xảy ra.
(còn tiếp)


[B]GHI CHÚ :
Giả thuyết này thuộc về Chekhov McGuffin, Mod tại DCW forums, người có đóng góp to lớn trong việc sáng lập từ điển tổng hợp về TTLD Conan, tác giả của hàng loạt giả thuyết và suy luận có giá trị về bộ truyện (nếu là CNAer, chắc hẳn bạn từng được biết đến suy luận sắc bén của người này thông qua bản dịch của red.orchid trong loạt chương manga về hiện tượng Ảo giác với Kim cương điên và Bánh Baamkuchen). Cám ơn các bạn đã đọc bản dịch tương ứng của red.orchid sang tiếng Việt. Bản dịch này là món quà của red.orchid gửi tặng các CNAers, fan ruột của chú nhóc Conan trong nhiều năm qua, cũng như các bé fan newbie, red.orchid không phải là tác giả viết ra giả thuyết này. Các bạn vui lòng ghi rõ nguồn dưới đây mỗi khi share bài viết này, và chỉ rõ bản quyền trí tuệ thuộc về Chekhov McGuffin, điều này rất quan trọng đối với dịch giả. Xin cám ơn.

Source : [url=http://www.detectiveconanworld.com/f...941#entry74941]http://www.detectiveconanworld.com/f...941#entry74941[/URL][/url]
[url=http://www.detectiveconanworld.com/w...icture_338.PNG]http://www.detectiveconanworld.com/w...icture_338.PNG[/URL][/url]
http://gundam.wikia.com/wiki/Sayla_Mass
http://en.wikipedia.org/wiki/Char_Aznable
[/i][/i][/b]
Khách viếng thăm

on 2/6/2014, 11:00

#2
  • avatar

Khách viếng thămKhách viếng thăm
Re: Project dịch Giả thuyết của Chekhov McGuffin- Sera Masumi

SHINICHI – PHÙ THỦY CỦA SERA

Những suy luận liên quan đến ”Phù thủy” của Sera của Chekhov MacGuffin

-Sera muốn Shinichi giúp điều tra cái chết của Akai:
Ở File 874, Sera gần như đã khẳng định rằng lí do cô trở về Nhật là để tìm gặp Phù thủy một lần nữa. Cô ấy đang tìm Shinichi để hỏi cậu về một vụ án. Vì cô đang tìm hiểu về cái chết của Akai, rất có thể cô ấy đang cố gắng khiến Shinichi điều tra về việc này. Có thể FBI đã chặn các đầu mối, và cô cũng không thể nhận được sự giúp đỡ của người anh còn lại, người rất khó để bắt liên lạc.

-Người anh thứ hai có thể đã gặp Shinichi thông qua một vụ án:
Người anh thứ hai có thể đã có mặt tại lần gặp gỡ của Sera, Shinichi và Ran, nơi có biển, vì anh ta biết biệt danh “Phù thủy”. Nếu vậy, anh ta có thể nhận ra Conan là Shinichi.

-Sera đang giấu người anh thứ hai về chuyện cô ấy biết Shinichi là Conan:
Sau vụ án nạn nhân chết đuối trong nhà vệ sinh của khu chơi bowling, người anh thứ hai hỏi Sera rằng cô ấy đang nói tới suy luận của ai (nghĩa là cô ấy không nói cho anh ta biết mình đang nhắc tới suy luận của ai ở những vụ trước đó). Sera gửi cho anh mình bức hình của Conan, nghĩ rằng anh ta sẽ ngạc nhiên. Điều đó nghĩa là cô ấy cho rằng anh mình 1) hoặc là sẽ không biết Conan là ai và sẽ đánh giá khả năng của Conan dựa vào yếu tố tuổi tác 2) hoặc sẽ ngạc nhiên bởi anh ta sẽ nhận ra Conan. Rõ ràng phương án thứ 1 hợp lí hơn bởi vì anh trai cô đã nhắn lại là “nếu là cậu ta thì không có vấn đề gì” khiến Sera kinh ngạc. Sera không nghĩ rằng anh mình biết Conan. Nghĩa là Sera trước đó không nói về những suy luận của Conan với anh mình.

Dựa vào những tình tiết sau vụ Chuyến Tàu Bí Hiểm, Sera biết thân phận thực sự của Conan trước khi cô trở về Nhật. Sera thừa nhận rằng cô đã từng gặp Conan, nhưng chưa thể nói cho cậu biết vì chưa tới thời điểm. Conan nhận ra mình cũng đã từng gặp Sera bởi vì răng khểnh của cô ấy trông quen quen, nhưng Sera từ chối không cho Conan biết địa điểm hai người từng gặp gỡ. Ran cũng đã từng gặp Sera bởi vì dáng chạy của Sera bởi điều đó gợi cho Ran nhớ đến tiếng sóng biển rập rình, tựa như có sự can thiêp của phép thuật.
Nếu Sera muốn Shinichi giúp phá giải một vụ án thì đương nhiên trước tiên Sera phải tìm hiểu về cậu ta. Nếu vậy, ắt hẳn Sera đã biết việc Shinichi mất tích, và thông qua Ran mà tìm ra Conan. Có thể Sera đã nhìn thấy Conan trong bức ảnh trong mớ hồ sơ về Akai.

-Người anh thứ hai có thể đã biết Shinichi là Conan, nhưng giữ bí mật với Sera

1) Phần nội dung tin nhắn của Sera mà độc giả không nhìn thấy, và tin nhắn trả lời của anh Sera (phần nội dung chính)
Như đã nói ở bên trên, Sera đã kinh ngạc khi thấy anh mình nhận ra Conan. Trước đó Sera đã gửi nội dung nào đó cho anh trai mà độc giả chúng ta không nhìn thấy. Sau đó anh ta lại gửi lại câu trả lời khiến Sera phản ứng như “Mình hiểu rồi. Thì ra là như vậy”, và chúng ta cũng không được nhìn thấy. Phần tái bút của câu trả lời này là câu hỏi “Em đã gặp Phù thủy chưa?” của anh ta.
Sera biết Conan không hề tồn tại trước vụ Shinichi bị teo nhỏ, nghĩa là anh trai cô ấy cũng phải biết Conan bởi vì 
+Anh ta có trải nghiệm nào đó với Conan.
+Anh ta đã biết Conan là Shinichi.
Theo logic thông thường, Sera ắt sẽ hỏi anh mình làm thế nào mà biết Conan. Suy nghĩ “Mình hiểu rồi. Thì ra là như vậy” của Sera phù hợp với trường hợp anh trai cô ấy giải thích sau khi được đặt câu hỏi như trên. Nếu tin nhắn giải thích về việc người anh đó gặp gỡ/quen biết Conan như thế nào, hẳn là độc giả chưa thể nhìn thấy nó, vì nếu không tất cả sẽ biết người này là ai ngay.
Trở lại phương án người anh này của Sera đã gặp Conan trong thân phận Conan. Câu trả lời của anh ta trong tin nhắn hẳn là “Mới đây anh từng gặp cậu ta trong 1 vụ án,” chứ không phải là “Anh nhận ra Conan chính là Shinichi” hoặc “Anh đã gặp cậu ta cách đây lâu rồi.” Nếu anh ta khẳng định Conan là Shinichi và nhớ ra từng gặp cậu ta trong 1 vụ trước đó, thì anh ta se không hỏi Sera về chuyện Phù thủy, vì anh ta biết rằng Sera biết danh tính thực sự của Conan, nghĩa là đã gặp Phù thủy của cô ấy. Những câu trả lời mơ hồ khác mà không khẳng định rằng Conan là Shinichi không thể xảy ra vì Sera lúc đó hài lòng với câu trả lời của anh trai.

2) Có thể người anh này gợi lại chuyện Phù thủy để thử Sera, vì anh ta biết Conan là Shinichi.
Sau khi Sera gửi bức hình của Conan cho anh mình nhưng không nói rõ về thân phận của Conan, người anh đã hỏi ngay rằng “em đã gặp Phù thủy chưa?”. Khó mà tin được đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi anh ta hỏi như sau ngay sau khi Sera báo rằng cô đã gặp Conan. Không giống như nhiều người khác, người anh này đã hiểu ra rằng Conan là một thám tử giỏi. Những người không ở bên cạnh Conan đủ nhiều và lâu không thể nhận ra điều này vì Shinichi lợi dụng người khác để phát ngôn những suy luận của mình. Điều này ám chỉ rằng người anh của Sera hoặc đã quan sát Conan khi đang phá án rất kĩ, điều tra tiểu sử của Conan, hoặc biết Conan là Shinichi.

Do Sera chưa nói với anh mình rằng cô đã biết Conan là Shinichi, người anh có lẽ đã cố tình tìm cách gợi ý cho cô ấy, mà không muốn nói thẳng ra là anh ta cũng đã biết sự thật này.

Vậy vấn đề còn lại là người anh này đã có cơ hội tìm ra danh tính thực sự của Conan vào lúc nào. Có thể anh ta đã có mặt tại lần gặp gỡ của Sera, Shinichi, Ran ở biển vì anh ta biết biệt danh “Phù thủy”. Giả sử anh trai thứ hai này bằng tuổi các bạn cùng lớp, và Shinichi lúc đó khoảng 7 tuổi trong lần gặp gỡ, thì anh ta lúc đó vào khoảng 18-19 tuổi. Ở độ tuổi đó, việc nhớ được vẻ ngoài của Shinichi 10 năm về trước là có thể xảy ra, đặc biệt nếu anh ta có trí nhớ tốt, và vụ án năm đó đáng nhớ. Hơn nữa, người anh nay có thể đã gặp lại Conan trong thời gian gần đây, và nhớ lại kỉ niệm năm đó.

Về những suy luận liên quan đến danh tính của người anh thứ  2 của Sera, dịch giả xin mạn phép bàn ở bài viết khác.

by red.orchid~

Source: http://www.detectiveconanworld.com/forum/topic/4679-masumis-second-oldest-middle-brother/
Nguồn: cnateamQuyền viết bài:
Bạn không có quyền trả lời bài viết