Yukimono Forum »   » Chuyên Mục » Detective Conan » Thảo luận chung

Khách viếng thăm

on 2/6/2014, 11:14

#1
  • avatar

Khách viếng thămKhách viếng thăm
Tìm hiểu về APTX 4869

1) APTX 4869

- APTX là viết tắt của từ "Apoptoxin", trong đó "apop[tosis]" tiếng Hi lạp nghĩa là "rơi /ngã", còn "toxin" tiếng Anh có nghĩa là "thuốc độc" - Số 4869 phát âm là "shiyaroku", trong đó 4 = shi, 8 = ya (tiền thân của từ "hachi" (số ), 6 = ro và 9 = ku. "Shiyaroku" trong tiếng Nhật đọc giống với "Sherlock" (trong cụm từ "Sherlock Holmes). Có nhiều ý kiến cho rằng chi tiết Shinichi bị teo nhỏ qua hoang đường và chỉ nên để Shinichi là 1 thám tử học sinh như kiểu Kindaichi, Eji, Toma,... nhưng theo mình đây mới chính là chi tiết khác biệt làm nên sức hấp dẫn cho bộ truyện và cộng với cốt truyện ấn tượng như vậy khiến cho Conan nổi tiếng toàn thế giới. - Trước hết phải nói rằng viếc Conan bị teo nhỏ không phải là do 1 phét thuật mà do viên thuốc APTX 4869 của Ai Haibara chế, đây thuộc lĩnh vực hóa học nên không thể kêu là qúa hoang đường được. - Tiếp theo, bạn có nghĩ tại sao băng áo đen phải chế ra thứ thuốc này làm j ko? Chẳng lẽ chúng chỉ muốn chế ra 1 thứ chất độc giết người và biến toàn bộ người chết thành trẻ con hết cho... vui à? Làm như vậy chứng chả được lợi lộc gì mà cách giết người kì lạ này lại quá dễ bị chú ý, cảnh sát có thể nghi ngờ và điều tra. ---> Vậy mục đích của chúng thật sự không phải là chế thuốc độc. - Câu trả lời có trong truyện Conan nhưng bị nhiều người lãng quên: "We can be both of God and the Devil. Since we are trying to raise the dead. Against the stream of time..." (Chúng ta là Chúa trời và cũng là Ác quỷ, bởi vì quay ngược dòng thời gian, chúng ta sẽ hồi sinh người chết) - theo lời của 1 phụ nữ trong tổ chức áo đen (tạm thời suy luận rằng đó là Vermouth) - trích nhật kí 1 kĩ sư tin học - người bán 1 phần mềm quan trọng và bí mật cho bọn áo đen (tập 37). Từ chi tiết trên ta có thể nhận xét rằng chúng lợi dụng Haibara với mục đích là chế ra thuốc "cải tử hoàn sinh" chứ không phải là thuốc độc. Nếu hoàn thành thì tổ chức áo đen này sẽ trở lên cực kì nguy hiểm gấp bội phần (người ta vẫn thường nói là "như hổ mọc cánh") - Theo lời của Haibara tác dụng của Aptx 4869 là: "làm đảo ngược quá trình lão hóa, khiến cho cơ thể những người uống vào được trẻ ra hay bị nhỏ lại". Tuy nhiên ngoại trừ Conan và Haibara may mắn sống sót thì tất cả những người uống thuốc này đều chết.---> Vậy tuy là Haibara đã thành công hơn cha mẹ mình là chế tạo ra được APTX 4869, nhưng công dụng "cải tử hoàn sinh" của nó chưa được hoàn thành. Nhắc đến điều này thì có thể tạm suy luận rằng nữ diễn viên SharonVineyard -Vermouth cũng đã uống loại thuốc này nên mới trông trẻ trung xinh đẹp như thế, khi đã khoảng 50 mà chỉ trông như mới 28, 29 (chúng ta sẽ bàn sau về nữ sát thủ quyến rũ này trong entry sau về "tổ chức áo đen").


2) Rượu thuốc Trung Quốc (Paikaru - Baiga)3) Vì sao đến bây giờ vẫn chưa chế được thuốc giải độc Aptx 4869 hoàn toàn?

Vì để điều chế thành công loại thuốc Aptx 4869 này, chắc hẳn Haibara đã phải nghiên cứu nhiều lần, nên không thể nhớ chính xác công thức điều chế và thành phần của nó, cần phải đột nhập vào tổ chức áo đen để tìm ra tài liệu lưu trữ. - Số là sau khi Haibara bỏ trốn, bọn áo đen đã cho nổ bom phá hủy 1 nhà máy dược phẩm - đây chính là nơi Haibara lưu trữ các tư liệu về Aptx 4869 (tập 18).
- Tiếp theo, Haibara nhớ ra mình đã từng mượn chị gái 1 số đĩa, khi trả lại đã đưa nhầm 1 cái đĩa về Aptx, nhưng số đĩa đó lại là của 1 vị giáo sư nên chị gái Haibara đã trả lại ông ấy. Conan, Haibara, ông tiến sĩ đã lên đường đên nhà vị giáo sư, sau khi giải quyết xong vụ án ở đó, họ được nhận lại cái đĩa nhưng cái đĩa đã bị virus xâm nhập và xóa sạch dữ liệu, do cái đĩa đó phải cho vào máy tính của tổ chức áo đen mới đọc được nếu cho vào máy tính khác lập tức sẽ bị xóa ngay (tập 19).
- Sau đó trong 1 lần tình cờ Conan và Haibara phát hiện được bọn áo đen sẽ thanh toán 1 chính trị gia tại buổi tiệc của 1 khách sạn nên đã tới đó, ở đây Haibara bị tên Pisco phát hiện cô chính là Sherry nên đã bắt giam cô vào 1 hầm rượu. Hắn để lại máy tính ở đó nên Haibara đã xâm nhập vào và coppy các tư liệu về Aptx lại, cô giấu chiếc đĩa vào 1 góc trong hầm rượu để sau này Conan có thể tìm ra. Cũng ở đây Haibara đã uống rượu thuốc Trung quốc và trở về hình dáng người lớn, cô đã gặp lại Gin và bị hắn cho ăn rất nhiều "kẹo đồng"... Với sự giúp đỡ của Conan, Sherry đã chạy trốn được tên gin trước khi bị teo nhỏ lại.
Về phần tên Pisco, hắn đã để lại manh mối khi giết chính trị gia nên đã bị Gin thanh toán, mà chưa báo cho Gin biết rằng Sherry đã bị teo nhỏ... Hắn đi mang theo bí mật về Sherry xuống mồ. Haibara vẫn được an toàn trong 1 thời gian nữa. Hầm rượu sau đó đã bốc cháy nên chiếc đĩa tư liệu Haibara coppy lại cũng bị tiêu rụi (tập 24).Tóm lại sau rất nhiều lần, Conan vẫn chưa lấy được dữ liệu về Aptx 4869 nên vẫn cứ phải chịu sống dưới hình dang trẻ con...
Nguồn: internetQuyền viết bài:
Bạn không có quyền trả lời bài viết